Silicagel – Hạt chống ẩm là gì?

“Hạt chống ẩm”, “gói hút ẩm” mà chúng ta thường gặp silicagel trong những gói nhỏ đặt trong lọ thuốc tây, trong gói thực phẩm, trong sản phẩm điện tử. Ở đó, silicagel đóng vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị hơi ẩm làm hỏng. Vậy Silicagel là gì? Tại sao lại được sử dụng nhiều để bảo quản gần như tất các đồ đạc như vậy

► SILICA GEL LÀ GÌ?

Silica gel hay còn gọi là Gel axit silixic, là một chất rắn sẵn có trong tự nhiên, ở dạng hạt cứng và xốp (có vô số khoảng rỗng li ti trong hạt), có màu trắng, trơ và bền. Silica gel thực chất là đioxit silic, có công thức hoá học đơn giản là SiO2.nH2O (n<2).

► SILICA GEL CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Silica gel tồn tại ở dạng hạt, có cấu trúc rỗng của Silica được tổng hợp từ oxit silic. Silica gel là chất rắn có lỗ xốp nhỏ, có dạng cục hoặc viên hình cầu tuỳ thuộc phương pháp tạo hạt khi điều chế,có loại trong suốt như thuỷ tinh, có loại đục. Hạt Silica gel có độ xốp thay đổi trong giới hạn từ 20 % – 60%, đường kính lỗ xốp khoảng 3 – 10 nm, bề mặt riêng khoảng 200 – 800 m2/g (thường là 800 m2/g).

Silica gel được xem là một chất vô cơ bền, không độc, vận chuyển dễ dàng và cũng không có lưu ý gì đặc biệt khi bảo quản.

► CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SILICA GEL:

Silica gel được xem là một chất hoá học không độc, có khả năng hấp phụ nước, bền và trơ. Silica gel khi không ngậm nước thì có màu trắng trong và chuyển sang màu xanh sau khi hấp phụ nước. Hạt silica gel có cơ chế hút ẩm dựa vào hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoan rỗng li ti của nó, theo đó hơi nước sẽ bị hút vào và bám vào các khoảng trống bên trong các hạt. Theo một vài nghiên cứu về hạt silica gel hút ẩm thì một hạt silica gel hút ẩm có thể hút một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến khoảng 40%.

Một điều đặc biệt hơn nữa là hạt silica gel có thể tái sử dụng, có thể làm hạt silica gel ngậm nước màu xanh nhả nước trở lại bằng cách sấy khô.

► HẠT SILICAGEL ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ NÀO

Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, hạt silica gel chủ yếu được dùng làm chất hút ẩm bảo quản hàng hoá như thực phẩm, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản,…  Bên cạnh đó, nó cũng được xem là chất xúc tác quan trọng trong các ngành hoá dầu, thực phẩm, rượu bia, lọc nước và cả trong y tế.

Trong đời sống

Hạt silica gel với đặc tính không gây độc và cũng không gây ô nhiễm môi trường nên được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống của con người. Silica gel có vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm như thuốc tây, gói thực phẩm, trong các sản phẩm điện tử,….không bị hơi ẩm trong không khí hoặc trong bản thân sản phẩm thoát ra, loại bỏ nguy cơ sản phẩm bị hỏng, bị ấm mốc.

Bên cạnh đó, cũng có một số chất chống ẩm khác cũng được sử dụng bao gồm than hoạt tính, canxi clorua, canxi sunfat… nhưng trong đó phổ biến nhất vẫn là silica gel.

Trong một số trường hợp đặc biệt, khi các thiết bị điện tử hoặc đồ vật ướt, chúng ta cũng có thể sử dụng silica gel để hút nước ra khỏi đồ vật một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

Qua bài viết này, Hải Phong hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về hạt hút ẩm silica gel mà bạn vẫn thường thấy hằng ngày. Biết được silicagel là gì, nó hút ẩm theo cơ chế nào và nó được ứng dụng vào những lĩnh vực gì,..để có thể sử dụng khi cần thiết, phục vụ cho nhu cầu của mình.

Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm hay cần thêm thông tin nhiều thì đừng ngần ngại liên hệ với Hải Phong, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc, được cung cấp đến bạn các sản phẩm với chất lượng tốt nhất nhé.

Liên hệ với Hải Phong bằng cách chat trực tuyến trên website hoặc theo thông tin sau:
Thông tin liên hệ:
Chi nhánh miền Bắc:
  • Trụ sở chính: Số 64 ngõ 172 đường Phú Diễn, P. Phú Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 090.1964.026
  • Nhà máy I: Khu Công Nghiệp Phố Nối A, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên
  • Nhà máy II: Ô 199, Lô DC 45, khu định cư Việt Sing An Phú Thuận An Bình Dương
Chi nhánh miền nam:
  • Văn phòng đại diện: 275E/1, khu phố 1A phường An Phú Thuận An Bình Dương
Điện thoại: 0972.69.69.88
  • Nhà máy II: Ô 199, Lô DC 45, khu định cư Việt Sing An Phú Thuận An Bình Dương
Email: silicalgel.hp1@gmail.com